DỰ ÁN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS VIỆT NAM - ANGIÊRI, QUẬN THANH XUÂN, HÀ NỘI GIÀNH GIẢI NHẤT KHI THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH THANH NIÊN TOÀN CẦU (GYS) 2019 TẠI INDONESIA

Thứ hai, 21/1/2019, 0:0

Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên Toàn cầu - Hành động vì trái đất là chương trình hội thảo quốc tế  do TPO - Hemispheres Foundation, một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, tổ chức, xây dựng để phát triển các nhà lãnh đạo trẻ châu Á. Tại đây, học sinh, sinh viên từ các quốc gia Châu Á sẽ có cơ hội được chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, cùng nhau tư duy để đưa ra sáng kiến bảo vệ Môi trường xanh, bền vững, đồng thời bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Năm 2019,  chương trình hội nghị lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 17/01/2019 đến ngày 19/01/2019 tại Yogyakarta, Indonesia . Các bạn trẻ tham dự trong lứa tuổi từ 11 tới 21, tới từ các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương bao gồm Australia, Oman, Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tại Indonesia

Chủ đề của Hội nghị năm nay: “Nhà thông thái môi trường trẻ hành động vì Biến đổi khí hậu, sự đa dạng sinh học và khan hiếm nước”. Bài thuyết trình về dự án của các đội thi sẽ được trình bày trước khán giả và ban giám khảo với cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba cho 2 hạng mục: Độ tuổi Thiếu niên và độ tuổi Thanh niên.

.

Đoàn đại biểu Việt Nam đến từ trường THCS Việt Nam- Angieri

trình bày Dự án tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, 23 đội của các quốc gia đã trình bày ý tưởng sáng tạo về giảm thiểu chất thải và bảo vệ môi trường. Đại biểu của đoàn Việt Nam gồm 12 em học sinh đến từ trường THCS Việt Nam-Angieri với dự án “Green world” - Thế giới xanh, đã xuất sắc vượt qua các đội bạn, giành giải Nhất hạng mục Thiếu niên.

Đoàn đại biểu Việt Nam đến từ trường THCS Việt Nam - Angieri giành giải Nhất

ở hạng mục Thiếu niên với dự án “Green world”.

Green world” chính là dự án Làm phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp của trường học do các em học sinh khối 6 và khối 8 cùng nghiên cứu thực hiện. Từ ý tưởng đề xuất của các em học sinh, dự án được tiến hành dưới chỉ đạo, hỗ trợ của Ban giám hiệu và các thầy cô giáo tại nhà trường. Với sự tích cực tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu các công đoạn tái sử dụng từ nguồn rác thải vốn tưởng chừng như vô giá trị, có khi là hiểm họa đối với sức khỏe con người, dự án đã thu được kết quả ngoài mong đợi. Các sản phẩm phân hữu cơ làm từ rác thải nhà bếp đã thay thế phân vô cơ, giúp đất được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho hoạt động chăm sóc cây hoa cây cảnh, trồng rau sạch…, rất dễ thực hiện, lại góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm một phần chi phí ngân sách. Chính nhờ đó, dự án đã hoàn toàn thuyết phục được khán giả, các vị khách mời và ban giám khảo có mặt tại chương trình. Bên cạnh đó, phải kể đến sự thành thạo các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, hợp tác nhóm, đặc biệt là khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh và sự độc đáo về ý tưởng của chính các em học sinh cũng là một trong những yếu tố không nhỏ để đoàn đại biểu đến từ trường THCS Việt Nam-Angieri ghi điểm một cách đầy ấn tượng khi tham dự Hội nghị GYS.

Với chiến thắng lần này, nhóm thực hiện dự án của trường THCS Việt Nam-Angieri dự định tiếp tục hoàn thiện kế hoạch phát triển trong thời gian sắp tới. Cụ thể sẽ tiếp tục tuyên truyền giáo dục cho học sinh thông qua các tiết ngoại khóa của các bộ môn Sinh học, Hóa học, Tiếng Anh, Hoạt động ngoài giờ lên lớp…để nhân rộng mô hình thực hiện tại các khu dân cư trên địa bàn quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội và các khu vực lân cận.

GYS 2019 - Mùa đông đã đem đến những trải nghiệm mang tính học hỏi cho thế hệ trẻ các quốc gia khu vực Châu Á để cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ môi trường với bạn bè quốc tế. Chúc mừng các chiến binh dũng cảm và xuất sắc của trường THCS Việt Nam-Angieri. Trong lần đầu tiên xa gia đình và thầy cô, mang chuông đi đánh xứ người, các em đã tỏa sáng rực rỡ và để lại tiếng chuông vang vọng. Chắc chắn đây sẽ là một kỉ niệm vô cùng ngọt ngào và ý nghĩa đối với các em trong quá trình chinh phục các đỉnh cao trí tuệ tầm khu vực, hội nhập vào sân chơi quốc tế.