Quang cảnh buổi tập huấn
Tham dự buổi kiến tập có bà Đinh Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non - Sở GDĐT, ông Nguyễn Đức Anh - Ủy viên Ban thường vụ Huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì; các giảng viên đến từ trường Trung cấp Nghề nấu ăn - nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội; lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cán bộ quản lý trường mầm non, các nhân viên nấu ăn của 30 quận, huyện, thị xã.
Buổi kiến tập nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong trường mầm non. Cung cấp cho những kiến thức, tầm quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn tại các cơ sở Giáo dục mầm non (GDMN). Đồng thời, tạo điều kiện để học viên được quan sát cách thức phối hợp các loại thực phẩm phù hợp thành các món ăn cung cấp dinh dưỡng và các chất cần thiết trong xây dựng thực đơn, nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ.
Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Đinh Thị Bích Thủy phát biểu.
Tại buổi kiến tập, chia sẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Đinh Thị Bích Thủy cho biết, trong trường mầm non, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ là hai nhiệm vụ luôn song hành không tách rời, có ý nghĩa rất quan trọng nhằm góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của trẻ em trong tương lai. Trẻ mầm non đang ở trong thời kỳ hình thành và phát triển cả về thể chất và trí tuệ, chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở các trường mầm non luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ trẻ, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.
Buổi kiến tập cấp Thành phố năm nay được Sở GDĐT lựa chọn tổ chức tại 02 đơn vị thực hiện tốt công tác của cấp học Mầm non là Gia Lâm và Ba Vì.
Các học viên quan sát kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ mầm non.
Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Đinh Thị Bích Thủy cho biết, điểm mới của chương trình kiến tập năm nay đó là nội dung không chỉ về lý thuyết nâng cao kiến thức nuôi dưỡng mà còn tập trung nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ mầm non.
Để công tác đổi mới xây dựng thực đơn và nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ tại cơ sở giáo dục Mầm non đạt hiệu quả trong thời gian tới, Trưởng Phòng GDMN đề nghị các phòng GDĐT, các cơ sở GDMN cần thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về Chương trình sức khỏe học đường và công tác đảm bảo VS ATTP. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu đầu tư CSVC, trang thiết bị đồ dùng nhà bếp theo hướng hiện đại để phục vụ công tác nuôi dưỡng trẻ. Triển khai sâu rộng công tác bồi dưỡng kiến thức VS ATTP, đổi mới xây dựng thực đơn cho trẻ, nâng cao kỹ thuật chế biến các món để mang đến cho trẻ nhiều bữa ăn ngon với thực đơn phong phú, bổ dưỡng, đảm bảo VSATTP và phù hợp với từng độ tuổi. Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ của các cấp, cha mẹ trẻ từ khâu giao nhận thực phẩm đến quy trình chế biến, chia ăn và tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo ATTP, đủ dinh dưỡng, đủ định lượng khẩu phần ăn của trẻ theo quy định. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong công tác quản lý và nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, nhân rộng các mô hình nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trên nền tảng và công nghệ số. Làm tốt công tác công khai về thực đơn, thực phẩm, đơn giá...
Các học viên thực hành chế biến làm nhiều loại bánh cho trẻ mẫu giáo.
Trong thời gian kiến tập, các học viên được ông Dương Văn Hùng - Trường Trung cấp Nghề nấu ăn - nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội chia sẻ về công tác VS ATTP trong bếp ăn đối với các cơ sở GDMN. Ngoài ra, các học viên còn được thực hành chế biến làm nhiều loại bánh và các loại nước sốt cho bữa chính chiều và bữa phụ cho trẻ mẫu giáo.