home
   Thứ hai, 22/12/2014 Trang chủ Giới thiệu Tin nội bộ Email nội bộ Danh bạ Liên hệ
  CƠ CẤU TỔ CHỨC

PHÒNG BAN SỞ

DANH BẠ ĐIỆN TỬ

  CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC
  THÔNG TIN CHUNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ GD&ĐT

VĂN BẢN GD&ĐT

THI VÀ TUYỂN SINH

THÀNH TỰU

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

VĂN HOÁ - VĂN NGHỆ

BẠN CÓ BIẾT - CẦN BIẾT

TUYỂN SINH ĐH-CĐ-TC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  THÔNG TIN HĐ NGÀNH

DÀNH CHO GIÁO VIÊN

THI ĐUA - KHEN THƯỞNG

ĐỀ TÀI NCKH - SKKN

THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

LỊCH CÔNG TÁC

  THƯ VIỆN ẢNH

TRAO ĐỔI Ý KIẾN

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

Trường THCS Tây Sơn và sự nghiệp trồng người

Cập nhật lúc 10h43, ngày 04/01/2010

Không có cơ ngơi bề thế, trường THCS Tây Sơn nằm khiêm nhường ở một góc nhỏ đường Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bước qua cánh cổng trường, đập ngay vào mắt chúng ta không phải là những hàng cây xanh trên sân trường rộng, mà là những dãy nhà cao tầng, những phòng học, phòng hiệu bộ được tận dụng tối đa diện tích và không gian. Trong cái khuôn viên nhỏ ấy, tên tuổi THCS Tây Sơn lại đang ngày càng lớn mạnh, bởi một bảng thành tích to lớn và đáng tự hoà.

Trường THCS Tây Sơn và sự nghiệp trồng người

55 xây dựng và trưởng thành, khởi đầu từ trường tư thục nữ sinh Tây Sơn, thầy Nguyễn Văn Kỹ, hiệu trưởng nhà trường luôn nhấn mạnh đến vai trò của hai người hiệu trường tiền nhiệm là bà Hoàng Thuý Nga (niên khoá 1974-1999) và Nguyễn Thị Hoà Bình (1999-2004), đó là những người đặt nền móng, xây dựng và duy trì nhà trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp thành phố.
Xác định trách nhiệm với học sinh chính là động lực cho sự phấn đấu của lãnh đạo và giáo viên nhà trường. Chính sự gương mẫu trong lãnh đạo, phát huy quyền dân chủ của cán bộ, giáo viên đã tạo ra sự đồng thuận, làm mọi người cùng hăng say lao động và yêu nghề hơn, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do để đội ngũ giáo viên trở thành điểm mạnh của trường trong nhiều năm qua. Theo thầy Nguyễn Văn Kỹ, ngay từ những ngày đầu thành lập trường, ban giám hiệu nhà trường đã đặc biệt quan tâm sáng kiến quản lý và nâng cao chất lượng giờ lên lớp, chú trọng tới công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm cùng các giáo viên trẻ. Chú trọng nâng cao những buổi sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn. Thường xuyên cập nhật nội dung, phương pháp mới đáp ứng với yêu cầu đổi mới đồng thời nâng cao chất lượng chuyên môn, thảo luận những bài khó và xây dựng những chuyên đề phục vụ giảng dạy có hiệu quả. Tập thể nhà trường đều là những nhà giáo viên có năng lực, yêu nghề, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuẩn và trên chuẩn, luôn sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, 80% sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại.
Trong những năm qua, đã có nhiều lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Minh (môn sinh học), Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Thị Bích Nga (môn ngữ văn), Đinh Mỹ Chuyên (môn thể dục), Trịnh Ngọc Thuỷ (môn vật lý), Nguyễn Thanh Hương (môn toán)... Để nâng cao chất lượng dạy và học, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được giáo viên nhà trường hưởng ứng nhiệt tình. Năm học vừa qua, toàn trường có 25 sáng kiến kinh nghiệm dự thi cấp quận, thành phố, trong đó có 10 sáng kiến được thành phố xếp loại B, C, đứng thứ nhất toàn quận. Nhà trường cũng là cộng sự đắc lực của Viện Khoa học giáo dục trong việc thực hiện tốt chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, là một trong ba trường của Hà Nội được UNESCO công nhận là trường liên kết thuộc dự án mạng lưới các trường liên kết của UNESCO. 
Dù có những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất, nhưng trường đã có gắng để có được một khung cảnh sư phạm khang trang, lớp học ngăn nắp, phòng thư viện hiện đại, phòng truyền thống, phòng thể chất, phòng bộ môn, phòng tin học, phòng đồ dùng day học, phòng thực hành... được đầu tư theo mô hình chuẩn hoá. Thầy Nguyễn Văn Kỹ cũng cho biết: Năm học nào cũng vậy, học sinh nhà trường đều đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố. Số học sinh giỏi, khá toàn diện chiếm tỷ lệ cao. Học sinh nhà trường đã được thầy cô khơi dậy tính tích cực, sáng tạo trong các tiết học, tự tin, chủ động khi tham gia vào các kỳ thi. Trong mỗi bước đi của mình, trường THCS Tây Sơn không chỉ chú trọng đến hoạt động trí dục, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn mà còn đặc biệt quan tâm đến việ rèn giũa nề nếp, nhân cách cho các thế hệ học trò. Nhà trường đã tổ chức các câu lạc bộ em yêu thích môn học nhằm phát hiện, bồi dưỡng các em có năng khiếu, tổ chức bồi dưỡng, kiểm tra học sinh giỏi các môn văn hoá nhằm động viên phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi của giáo viên và thi đua học giỏi của học sinh.
Năm học 2009-2010, nhà trường tiếp tục đặt mục tiêu giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố, đồng thời khẳng định mình bằng cách nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quyết tâm duy trì kỷ cương, nề nếp, đẩy mạnh phong trào dạy tốt học tốt, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh là trung tâm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các cuộc vận động, tăng cường giáo dục dạo đức, giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ... Đây cũng được coi là những hoạt động thiết thực nhất của thầy và trò nhà trường hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội...

Minh Hiền


(Theo Kinh tế đô thị )


In Gửi tới bạn  Thảo luận

Các tin khác:
Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, TP Hà Nội kỉ niệm 20 năm thành lập(04/01/2010)
Trường mầm non Chu Văn An: Đón chuẩn quốc gia và gắn biển công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội(30/12/2009)
Trường Tiểu học Tràng An (Quận Hoàn Kiếm) đón Huân chương lao động hạng Nhì(14/12/2009)
Trường THPT Sơn Tây long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất(08/12/2009)
Trung tâm giáo dục thường xuyên Việt Hưng: Đào tạo cái địa phương cần(26/11/2009)
Trường THCS Tây Sơn: Ngôi trường tuổi 55(20/11/2009)
Trường Tiểu học Thăng Long Hà Nội nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì(20/11/2009)
Trường Mẫu giáo mầm non B Hà Nội: Nâng bước trẻ thơ(18/11/2009)
Tiểu học Thăng Long - Nét chữ, nết người(18/11/2009)
Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây - Hà Nội:Không ngừng đổi mới và phát triển(18/11/2009)