home
   Thứ bẩy, 20/12/2014 Trang chủ Giới thiệu Tin nội bộ Email nội bộ Danh bạ Liên hệ
  CƠ CẤU TỔ CHỨC

PHÒNG BAN SỞ

DANH BẠ ĐIỆN TỬ

  CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC
  THÔNG TIN CHUNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ GD&ĐT

VĂN BẢN GD&ĐT

THI VÀ TUYỂN SINH

THÀNH TỰU

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

VĂN HOÁ - VĂN NGHỆ

BẠN CÓ BIẾT - CẦN BIẾT

TUYỂN SINH ĐH-CĐ-TC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  THÔNG TIN HĐ NGÀNH

DÀNH CHO GIÁO VIÊN

THI ĐUA - KHEN THƯỞNG

ĐỀ TÀI NCKH - SKKN

THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

LỊCH CÔNG TÁC

  THƯ VIỆN ẢNH

TRAO ĐỔI Ý KIẾN

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Đống Đa: Ổn định và phát triển, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn

Cập nhật lúc 15h42, ngày 04/11/2008

Cảnh quan sư phạm, tình cảm nồng ấm thân thiện của các thầy cô giáo, sự hiền hoà lễ phép của học sinh (HS) đã làm cho cái nắng tháng Tám dường như dịu lại khi chúng tôi bước vào cổng trường THPT Lê Quí Đôn. Với bề dày truyền thống cùng với những nỗ lực không ngừng trong những năm gần đây của thầy và trò đã làm toả sáng tên trường, đưa trường trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục Thủ đô.


 

Khi cả nước tưng bừng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cũng là lúc ngôi trường mang tên nhà Bác học của Việt Nam tròn 40 tuổi. Tuy không phải thuộc lớp “đàn anh, đàn chị” về thời gian, nhưng về truyền thống trong công tác giáo dục và bề dày thành tích đạt được đã thực sự mang lại tên tuổi cho trường. Giờ đây, cái tên trường THPT Lê Quý Đôn trở nên gần gũi mà cũng rất xa xôi trong mong ước của biết bao HS và phụ huynh Thủ đô.

“Để trở thành điểm sáng trong ngành Giáo dục Thủ đô không thể một sớm một chiều, trường cũng đã phải trải qua những thăng trầm, gian khó. Tuy nhiên, tập thể cán bộ (CB), giáo viên (GV) nhà trường qua nhiều thế hệ đã cùng nhau miệt mài cố gắng xây bên lở, đắp thêm bên bồi cho trường lớn mạnh” - Thầy Hoàng Cơ Chính, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự. Kế thừa truyền thống các anh chị lớp trước đã đặt nền móng, những người làm công tác giáo dục dưới sự dẫn dắt khoa học của người “nhạc trưởng” đã cùng nhau thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành, thi đua dạy tốt, đổi mới mạnh mẽ về tư duy, “GV dạy sáng tạo”. Đã có rất nhiều GV đạt danh hiệu cao trong các phong trào thi đua GV dạy giỏi thành phố (TP) như cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung đạt giải Nhất môn Lịch sử; thầy giáo Nguyễn Văn Nhưng đạt giải Nhì bộ môn Toán; cô Đỗ Thị Thanh đạt giải cao thi GV dạy lịch sử “Thăng Long - Hà Nội”; trong Cuộc thi đồ dùng dạy học cấp TP, thầy Nguyễn Hồng Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã mang về giải A2. Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều thầy cô giáo đã say sưa sưu tầm tài liệu, dàn dựng tiết mục thi kể chuyện về Bác. Những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng khi cô giáo Nguyễn Thu Hà - GV bộ môn Ngữ Văn - vinh dự mang về cho trường giải Xuất sắc của Công đoàn Ngành, giải Nhì TP do Liên đoàn Lao động TP tổ chức. Bên cạnh những gương mặt tiêu biểu trên còn có rất nhiều thầy cô giáo khác giàu kinh nghiệm đã miệt mài với nhiệm vụ “đưa đò”, giúp đỡ, bồi dưỡng những thế hệ đồng nghiệp kế cận mình trưởng thành. Đã có rất nhiều cuộc hoạt động tập thể ý nghĩa, đầm ấm, kéo anh em trong trường xích lại gần nhau hơn, và cũng từ những buổi sinh hoạt như thế này đã mang lại cho GV cảm hứng sáng tạo trong dạy học. Điển hình là buổi sinh hoạt ngoại khoá của tổ Ngữ văn lên Hoà Bình đã để lại nhiều cảm xúc khó quên.

Hoà trong sự chuyển mình của đất nước, trường THPT Lê Quý Đôn ý thức sâu sắc trước trách nhiệm và sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp trồng người nên mỗi CB - GV nhà trường rất cố gắng trong việc tự hoàn thiện và đổi mới mình trong giảng dạy và trong quản lí. Hàng năm, trường có từ 20 đến 30 sáng kiến kinh nghiệm được GV đúc kết và chia sẻ với đồng nghiệp. Hưởng ứng phong trào đổi mới phương pháp dạy học (PPDH), các thầy cô giáo đã đưa công nghệ thông tin vào phục vụ giảng dạy kết hợp với cách dạy truyền thống là bảng đen phấn trắng, ngày đêm nỗ lực cố gắng tìm tòi những cách truyền giảng sao cho vừa hấp dẫn, vừa phù hợp với đối tượng HS phổ thông. Câu nói “Thầy già, con hát trẻ” dường như không hoàn toàn đúng với trường bởi trường có một đội ngũ GV trẻ rất năng động, tích cực lại có chuyên môn vững vàng. Họ không chỉ biết học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ đồng nghiệp lớn tuổi mà còn chú trọng việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn. Tính đến nay, nhà trường có 2 GV có trình độ Tiến sỹ, 21 GV có trình độ Thạc sỹ và rất nhiều thầy cô giáo đang theo học Cao học và sắp bảo vệ Luận văn tốt nghiệp. Thực sự không dễ dàng gì để có trong tay đội ngũ GV như vậy nếu không có sự chia sẻ, động viên khích lệ từ phía BGH nhà trường và đồng nghiệp.

Dường như hiểu đượctấm lòng thầy cô, HS của trường cũng đã xây dựng được một nề nếp tốt trong học tập và hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, phấn đấu vươn lên xứng đáng với truyền thống “Chăm ngoan, học giỏi, năng động và sáng tạo”. Chất lượng văn hoá ngày càng tăng, nhiều em đạt giải cao trong các kì thi HS Giỏi cấp TP và điển hình là em Trần Diệu Ly đạt giải Ba quốc gia môn Địa lí năm học 2005 -2006 là một minh chứng cho phong trào “dạy tốt học tốt”. Trong hai năm học gần đây, trường đã nghiêm túc thực hiện cuộc vận động “Hai không” và kết quả đạt được càng khẳng định “thương hiệu” của trường. Hàng năm tỷ lệ HS xếp loại văn hoá khá giỏi đạt trên 75%, xếp loại đạo đức khá tốt chiếm 99,8%, kết quả thi tốt nghiệp THPT luôn đứng ở vị trí tốp đầu trong các trường THPT công lập. Ngoài việc học tập, rèn luyện đạo đức tác phong, HS của trường còn rất tích cực tham gia vào các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Mỗi năm các em mang về cho nhà trường hơn 10 Huy chương các loại. Trong cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có tới 31 tập thể lớp tham gia, em Phạm Thị Hà (Lớp 12A10) đã đạt giải Nhất quận Đoàn, giải Nhì quận Đống Đa khối Cơ quan hành chính sự nghiệp do Quận uỷ tổ chức và giải Khuyến khích TP. Tại cuộc thi “Đất nước trọn niềm vui”, em Dương Hồng Ngọc (lớp 11CB3) đã giành giải A2 do quận Đoàn tổ chức. Với mục tiêu giáo dục toàn diện, nhà trường đã chú trọng kết hợp việc “học” phải đi đôi với “hành”. Các em không chỉ được học kiến thức văn hoá mà sau khi rời ghế nhà trường còn được trang bị những hiểu biết cơ bản về các nghề Cắt may, Thêu, Mộc, Sữa chữa xe máy và Tin học văn phòng.

Có thể nói, từ năm 1998 đến nay, đặc biệt là những năm gần đây, trong xu thế đổi mới của đất nước, của Thủ đô và của ngành, trường luôn được UBND TP và Sở GD&ĐT công nhận đạt danh hiệu “Tập thể lao động Xuất sắc”. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đã phát huy tốt vai trò của tổ chức mình, hoạt động năng động, sáng tạo, xứng đáng là động lực, là đòn xeo thúc đẩy cho toàn trường thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là “dạy và học”. Trong nhiều năm nay, Chi bộ Đảng nhà trường luôn đạt danh hiệu Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh; Công đoàn vững mạnh cấp TP; Đoàn trường tiên tiến xuất sắc khối THPT cấp TP. Tuy vậy, vẫn còn một điều băn khoăn trong tâm tư của người làm công tác quản lí đó là CSVC còn nhiều khó khăn trong khi nhu cầu được giảng dạy và học tập trong một môi trường tiên tiến để phù hợp với công cuộc CNH, HĐH của đất nước ngày càng cao. Song “cái khó” đó cũng không thể bó được “cái khôn”, “trong các năm tới, nhà trường quyết tâm hướng tới những mục tiêu quan trọng nhất và đó cũng chính là nhiệm vụ chính trị của ngành là tập trung vào đổi mới PPDH, PPGD, tập trung vào công tác chuyên môn nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng xu thế đổi mới của Thủ đô, của đất nước”- Thầy Chính khẳng định.

“Ổn định và phát triển, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn” là phương châm của nhà trường trong những năm qua. Chính điều này mà hiện nay có thể khẳng định rằng trường THPT Lê Quý Đôn là một điểm sáng đáng tin cậy trong lòng các bậc cha mẹ HS của quận Đống Đa, của Sở GD&ĐT Hà Nội trong sự nghiệp trồng người.

 

 


Tùng Dương-GDTD


In Gửi tới bạn  Thảo luận

Các tin khác:
Trường THCS Ngô Sỹ Liên đón Huân chương Độc lập hạng Ba(27/10/2008)
Quận Ba Đình 5 năm thực hiện phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà; Cô giáo người mẹ hiền(13/10/2008)
Ngày khai trường ở một số trường THPT trên địa bàn Chương Mỹ - Thành phố Hà Nội(09/09/2008)
Ngành GD&ĐT Hoàn Kiếm (Hà Nội) - Xác định hướng đi đột phá cho năm học mới dựa trên nền tảng vững chắc(09/09/2008)
Trường THCS Nam Trung Yên- Môi trường giáo dục tin cậy và thân thiện(15/08/2008)
Cô giáo của học sinh đặc biệt!(26/06/2008)
Cô giáo của học sinh đặc biệt!(26/06/2008)
Trường THPT Đại Việt(11/06/2008)
Từng bước chuyển đổi sang mô hình “Trường Dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao”(04/06/2008)
10 năm – 1 mô hình nuôi dạy trẻ đặc biệt(04/06/2008)