home
   Chủ nhật, 21/12/2014 Trang chủ Giới thiệu Tin nội bộ Email nội bộ Danh bạ Liên hệ
  CƠ CẤU TỔ CHỨC

PHÒNG BAN SỞ

DANH BẠ ĐIỆN TỬ

  CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC
  THÔNG TIN CHUNG

TIN TỨC - SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ GD&ĐT

VĂN BẢN GD&ĐT

THI VÀ TUYỂN SINH

THÀNH TỰU

GƯƠNG MẶT CƠ SỞ

VĂN HOÁ - VĂN NGHỆ

BẠN CÓ BIẾT - CẦN BIẾT

TUYỂN SINH ĐH-CĐ-TC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  THÔNG TIN HĐ NGÀNH

DÀNH CHO GIÁO VIÊN

THI ĐUA - KHEN THƯỞNG

ĐỀ TÀI NCKH - SKKN

THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

LỊCH CÔNG TÁC

  THƯ VIỆN ẢNH

TRAO ĐỔI Ý KIẾN

THÀNH TỰU

PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI Ở CÁC TRƯỜNG PHỔ THÔNG HÀ NỘI - MỘT NĂM NHÌN LẠI

Cập nhật lúc 10h07, ngày 02/03/2007

Biểu hiện phức tạp và tác hại của các tệ nạn xã hội (TNXH) là một trở ngại không nhỏ đối với ngành giáo dục. Sở GD&ĐT Hà Nội đã có nhiều hoạt động đẩy lùi TNXH xâm nhập vào học đường, tích cực xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong các nhà trường. Nhìn lại một năm hoạt động giáo dục phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), chúng ta rút ra được nhiều kinh nghiệm cũng như những bài học quý giá trong công tác này.

Tuyên truyền qua hoạt động giảng dạy

Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức quán triệt kế hoạch liên bộ và các văn bản liên quan đến công tác PCTNXH, trong đó đặc biệt là tệ nạn ma tuý và căn bệnh HIV/AIDS đến tất cả các cấp học, các ngành học. Các hoạt động lớn đã được tổ chức trong các nhà trường như chiến dịch “Học sinh Thủ đô quyết tâm xây dựng nhà trường trong sạch không có ma tuý” theo nội dung “2 không 1 có” (Không sử dụng ma tuý, không tàng trữ, mua bán ma tuý, có tổ chức tuyên truyền tác hại và cách phòng chống ma tuý), tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, phong trào xây dựng “Nhà trường văn hoá - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”…

Bám sát vào các định hướng của Sở về phòng chống tệ nạn xã hội, công tác triển khai đã được tiến hành ở khắp các cơ sở giáo dục trong địa bàn thành phố và thu được hiệu quả rõ rệt. Xác định rõ chỉ có nhận thức đúng mới dẫn đến lựa chọn hành vi ứng xử đúng đắn, vì vậy, công tác tuyên truyền rất được chú trọng. Thông qua các bài giảng trong chương trình có liên quan đến phòng chống ma túy (PCMT), các thầy cô giáo dạy các bộ môn Sức khoẻ (ở Tiểu học), Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học, Địa lý (ở THCS và THPT) đã lồng ghép phổ biến nội dung luật PCMT. Cũng qua những bài học này, HS được phân tích để thấy người nghiện ma tuý vừa là nạn nhân vừa là tội phạm. Đáng chú ý trong các hoạt động tuyên truyền, giáo dục là cuộc thi giáo viên dạy giỏi chuyên đề “Phòng chống tệ nạn xã hội”. Đây là cuộc thi do Ban chỉ đạo 197 Công an Thành phố kết hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp tổ chức. 100% giáo viên bộ môn Giáo dục công dân đã tham gia hội thi các cấp. Cuộc thi đã tạo điều kiện cho việc tuyên truyền về TNXH, giúp các em học sinh có hiểu biết về TNXH, có biện pháp PCTNXH, hiểu được quy định của luật pháp về việc xử lý các TNXH. Hội thi kết thúc, 28 cô giáo đã đoạt giải (trong đó có 3 giải xuất sắc), 12 quận, huyện được khen vì đã có thành tích tham gia tuyên truyền PCTNXH.

Để nhà trường không có ma tuý, những băng roll, khẩu hiệu, áp phích, tranh ảnh và góc truyền thông phòng chống TNXH không chỉ có ý nghĩa phản ánh một phong trào mà còn góp phần thể hiện tiếng nói của các nhà trường, các em HS quyết tâm bài trừ TNXH. Có thể nói rằng những thông tin về pháp luật, về TNXH và cách PCTNXH đã đến được từng HS một cách có chủ định tích cực.

Tuyên truyền qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp

Lấy xây để chống, nhiều hoạt động bổ ích, phù hợp với tuổi trẻ đã được tổ chức. Các hoạt động văn nghệ, TDTT hấp dẫn đối với tuổi trẻ và chính tuổi trẻ đã làm cho những hoạt động này hấp dẫn hơn. Sân khấu “Liên hoan ca múa học sinh Thủ đô” thật tưng bừng với sự thể hiện của các em học sinh đến từ 14 quận huyện trong địa bàn thành phố. Học sinh THCS huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, quận Tây Hồ, quận Long Biên bằng tiếng hát điệu múa đã ngợi ca Bác Hồ, ngợi ca Tổ quốc, quê hương, mái trường, bè bạn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người xem. Tinh thần tuổi trẻ như vậy cũng có thể thấy ở các giải đấu TDTT có chất lượng chuyên môn như giải điền kinh học sinh THPT, giải chạy báo Hà Nội mới, giải bóng đá. Tinh thần của hàng ngàn cổ động viên, vận động viên trong trận chung kết giải bóng đá học sinh Hà Nội giữa hai đội THPT Trần Phú và THPT DL Lomonoxop cho thấy rõ “Thể thao đẩy lùi ma tuý” không chỉ là khẩu hiệu mà còn là niềm tin của tất cả chúng ta.

Sinh hoạt tập thể, công tác giáo dục ngoài giờ lên lớp được chỉ đạo theo tinh thần đổi mới, tiến hành thường xuyên với những hình thức phong phú. Các chương trình giao lưu văn hoá đã được tổ chức trở thành diễn đàn cho các em trao đổi, thể hiện nhận thức và hiểu biết về các vấn đề thời sự, xã hội như tai nạn giao thông, môi trường, ma tuý, đại dịch AIDS… Các câu lạc bộ PCMT, câu lạc bộ công dân trẻ, câu lạc bộ thanh niên sống khoẻ mạnh thu hút số lượng đông đảo học sinh tham gia chứng tỏ ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay trước các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, nội dung giáo dục truyền thống cũng được nhiều trường chú ý. Nhiều hội thảo về 2 cuốn sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” đem lại cho học sinh những bài học về sự hy sinh của cha anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hoạt động liên ngành với nhiều biện pháp quyết liệt như lập hồ sơ theo dõi học sinh chưa ngoan, kiểm tra đột xuất, xét nghiệm bắt buộc đối với một số học sinh có nguy cơ cao hay bỏ giờ, bỏ tiết, hút thuốc lá, sinh hoạt, học tập có những biểu hiện bất thường đã được tiến hành ở nhiều trường học. Số học sinh có kết quả dương tính sau xét nghiệm đã được tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, có sự giám sát của các đoàn thể và chính quyền địa phương. Những số liệu phát hiện học sinh có sử dụng ma tuý, chất gây nghiện trong các nhà trường tuy không nhiều nhưng đã cho thấy tính chất nghiêm trọng và diễn biến phức tạp của các TNXH xâm nhập vào học đường. Điều này đòi hỏi sự thống nhất hành động của nhiều lực lượng giáo dục, pháp luật. Bài học của các trường đóng trên địa bàn phức tạp như THPT Trần Hưng Đạo, THPT Trương Định, THPT Hai Bà Trưng, DL Đinh Tiên Hoàng cho thấy công tác phối hợp giúp nhà trường phát hiện sớm những biểu hiện lệch lạc, ngăn chặn và xử lý một số vụ việc. Nhờ thế an ninh trường học được thiết lập có cơ sở vững chắc, tạo điều kiện tốt cho nhà trường tiến hành các hoạt động giáo dục toàn diện, hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Để thực sự trở thành nền tảng văn hoá, các trường phổ thông trong thành phố không chỉ thi đua dạy tốt, học tốt mà còn tích cực giáo dục học sinh PCTNXH vì sự an toàn, lành mạnh của bản thân và mọi người. Hoạt động giáo dục này đã có tác động rất lớn đến kết quả giáo dục toàn diện học sinh trong các nhà trường. Thành công của công tác PCTNXH là kết quả của sự đồng bộ trong việc lập kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp, sáng tạo trong triển khai thực hiện, công tác PCTNXH.In Gửi tới bạn  Thảo luận

Các tin khác:
XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO MẪU MỰC – CHIỀU SÂU CỦA MỘT CUỘC VẬN ĐỘNG LỚN(16/03/2005)
SAU 2 NĂM THỰC HIỆN ĐỀ ÁN BIÊN SOẠN CHƯƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH CÁC MÔN HỌC TRONG TRƯỜNG THCN HÀ NỘI.(16/03/2005)
Đôi điều về một hội thi(13/03/2005)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng phụ nữ và những chuẩn mực của nữ giáo viên ngành giáo dục hiện nay(09/03/2005)
Ngành GD&ÐT Hà Nội đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng Nhì(26/01/2005)
50 NĂM NGÀNH GIÁO DỤC THỦ ĐÔ(26/01/2005)
10 sự kiện giáo dục(21/02/2005)
NGÀNH GD&ĐT HÀ NỘI VỚI VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ(17/02/2005)
VDC1 hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng trang thông tin về thi và tuyển sinh(21/05/2003)